Mấy vẻ mặt thi ca Việt Nam Thời kỳ cổ đại - cận đại - Nguyễn Huệ Chi (Tác phẩm mới, 1983)
Phân tích, đánh giá nội dung tư tưởng nhân văn, ý nghĩa xã hội và giá trị nghệ thuật của các nhà thơ Trần Quang Khải, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du, Cao bá Quát, Nguyễn Đình Chiểu