Tiểu thuyết Việt Nam hiện đại - Phan Cự Đệ (Đại học và Trung học chuyên nghiệp, 1978)
Nguồn gốc, sự hình thành, thể loại và cách tân của tiểu thuyết. Quan điểm, vốn sống và trình độ nghề nghiệp của người viết tiểu thuyết, cách xây dựng nhân vật, kết cấu cốt truyện và ngôn ngữ trong tiểu thuyết