Cảm thụ văn học - Giảng dạy văn học - Phan Trọng Luận (Nxb Giáo dục, 1983)
Bao gồm một số vấn đề thời sự khoa học, vấn đề cơ bản của lý luận văn học và giảng dạy văn học. Mối quan hệ thẩm mỹ giữa bạn đọc học sinh với tác phẩm văn. Cơ chế thâm nhập tác phẩm, tiêu chuẩn phát triển, đặc điểm, phân tích, nêu vấn đề với khả năng phát huy năng lực cảm thụ văn học của học sinh