Truyện Kiều và thể loại truyện Nôm - Đặng Thanh Lê (Nxb Khoa học xã hội, 1979)
Đánh giá về sự ra đời và phát triển của thể loại truyện nôm trong văn học cổ Việt Nam: Cơ sở xã hội, sự hình thành và phát triển thể loại truyện nôm, quan điểm sáng tác và chủ đề của truyện nôm.... Chuyên luận về truyện kiều: Phân tích chủ đề và nội dung tư tưởng của nó. Đánh giá nghệ thuật xây dựng truyện Kiều