Cơ sở lý luận văn học - Nguyễn Văn Hạnh (Tủ sách Đại học sư phạm, 1976)
Xác định khái niệm phương pháp sáng tác và trào lưu văn học. Nội dung, giá trị, lịch sử chủ nghĩa cổ điển, chủ nghĩa lãng mạn, chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa hiện thực XHCN