Lý luận phê bình văn học Phương Tây thế kỷ XX - Phương Lựu (Văn học, 2001)
Những vấn đề mỹ học, văn học; những chủ thuyết, khuynh hướng, trường phái như Văn hóa - lịch sử, Phân tâm học, Tâm phân học, Chủ nghĩa thực dụng, Chủ nghĩa hiện sinh... Cuốn sách như một sự khởi đầu cho việc nghiên cứu toàn diện nền lý luận phê bình văn học phương Tây hiện đại vô cùng phong phú và phức tạp.