Bàn về tiểu thuyết - Phạm Quỳnh; Thạch Lam; Vũ Bằng; Nhất Linh (Văn hoá Thông tin, 2000)
Tuyển chọn những luận văn của các nhà nghiên cứu văn học và các nhà viết tiểu thuyết nổi tiếng về cách viết tiểu thuyết, bố cục, xây dựng nhân vật, hình thức và cách đọc tiểu thuyết từ trước cách mạng tháng Tám và sau cách mạng tháng Tám ở hai miền Bắc và Nam