Văn học Việt Nam nửa cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX Đã được hội đồng thẩm định sách của Bộ Giáo dục giới thiệu làm sách dùng chung cho các trường đại học sư phạm - Đặng Thanh Lê (Sách Đại học Sư phạm, 1999)
Khái quát văn học Việt Nam nửa cuối thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 19. Giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu như: Chinh phụ ngâm, Hoàng Lê nhất thống chí, Sơ kính tân trang... và tác giả như: Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Hồ Xuân Hương