Nguyễn Khải - về tác gia và tác phẩm - Nguyễn Khải; Phan Cự Đệ; Nguyễn Văn Hạnh; Chu Nga; Trần Đình Sử; Lại Nguyên Ân (Hà Nội Giáo dục, 2004)
Tập hợp các bài nghiên cứu, phê bình của các nhà nghiên cứu, nhà văn bàn về nội dung tư tưởng, giá trị nghệ thuật trong sáng tác của Nguyễn Khải từ những năm 60 của thế kỷ XX đến nay, đặc biệt là phân tích các tác phẩm tiêu biểu gắn với từng thời kỳ lịch sử của đất nước như "Xung đột", " Mùa lạc" , "Người trở về"... ngoài ra còn có danh mục tác phẩm và thư mục các bài nghiên cứu về Nguyễn Khải.
Keywords: VHVN; Nguyễn Khải; 1930 - 2008