Góp phần xác lập hệ thống quan niệm văn học trung đại Việt Nam - Phương Lựu (Văn hoá Thông tin, 2002)
Trình bày hệ thống những quan niệm văn học trung đại Việt Nam (quan niệm văn học yêu nước, văn học truyền thụ, văn học hiện thực và nhân dân). Hệ thống quan niệm về các chỉnh thể chủ yếu của văn học (về nhà văn, về tác phẩm và thể loại). Các mối liên hệ lịch sử của hệ thống