Tiếp cận văn học Hình dung tác giả. Phương pháp dạy học bộ môn. Tác phẩm văn học trong nhà trường - Nguyễn Trọng Hoàn (Khoa học xã hội, 2002)
Một số phác thảo về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà thơ, nhà văn: Nguyễn Bính, Nguyễn Minh Châu, Xuân Quỳnh... Phương pháp dạy học bộ môn văn ở Trung học cơ sở và giới thiệu một số tác phẩm văn học hay và khó trong nhà trường