Văn học giáo dục thế kỷ XXI - Phan Trọng Luận (Hà Nội NXB đại học Quốc Gia Hà Nội, 2006)
Gồm những bài viết về văn hoá, giáo dục sang thế kỉ XXI. Những phân tích bình luận về một số chân dung văn hoá Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Dương Quảng Hàm... Những vấn đề đặt ra cho văn học nhà trường hiện nay (nghiên cứu, giảng dạy, học tập...)
Keywords: Văn học Việt Nam; Lịch sử và phê bình