Theo dòng khảo luận văn học Trung Đại Việt Nam - Bùi Duy Tân (NXB ĐHQG Hà Nội, 2005)
Khái quát, quan niệm về văn học trung đại Việt Nam. Nghiên cứu, khảo luận những tác giả, tác phẩm tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam như: vị thế của văn học Hán Việt, chữ Nôm, truyền thuyết về bài thơ Nam quốc sơn hà, thơ Nôm Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Lê Quý Đôn...