Lí luận văn học - Phương Lựu (Nxb. Đại học sư phạm, 2008)
Nghiên cứu tiến trình văn học, trào lưu, phương pháp, phong cách. Các phương pháp sáng tác trong văn học cận đại phương Tây, văn học phương Đông. Các loại chủ nghĩa hiện đại. Các loại chủ nghĩa hiện thực thế kỉ XX