Văn học miền Nam (Văn học Việt Nam nơi miền đất mới) - Nguyễn Q. Thắng (Văn hoá Thông tin, 2003)
Tiến trình phát triển của văn nghệ miền Nam hơn 300 năm qua. Khái quát về tính đặc thù của văn nghệ miền Nam; Những thể loại văn học chủ yếu và những tác phẩm, tác giả văn học tiêu biểu (tác giả "Tiên hiền" đến vài tác giả cận đại)