Ximôn Phrớt - Diệp Mạnh Lý; Quang Lâm; Dương Vũ (Huế Nxb. Thuận Hoá ; Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây, 2005)
Viết về cuộc sống và sự nghiệp của nhà tâm lý học Ximôn Phrớt: Từ những năm tháng đầy biến động, gia thế, thời niên thiếu, thời trưởng thành cho đến những lý do dẫn đến sự lựa chọn nghề nghiệp của ông và những năm tháng cuối đời của ông. Những lý luận chính của ông về phân tâm học, bản năng, tâm lý cũng như sự phát triển nhân cách của con người.
Dịch từ: Hiện đại thế giới thập đại tư tưởng gia
Keywords: Nhà tâm lí học; Phrớt, X; Cuộc đời; Sự nghiệp