Những cột mốc của lịch sử - Mômgian, H. (Sách giáo khoa Mác-Lê nin, 1986)
Phân tích tính khoa học và biện chứng của học thuyết Mác-Lênin về hình thái kinh tế xã hội và sự phát triển của lịch sử loài người. Tính tất yếu của việc thay thế hình thái mới, tiến bộ cho các hình thái đã lỗi thời. Phê phán các thuyết phản Mác xít như thuyết định mệnh, thần học, mục đích, thuyết tự động cơ giới