Lịch sử triết học: Triết học của xã hội phong kiến Triết học của các nước phương Đông: Trung Quốc, ấn Độ, Nhật Bản, I Răng, các nước ả Rập, Do Thái, Badăngxơ: của các nước Trung á Tơrăngscôcadi và của các nước Tây Âu - Viện Hàn Lâm khoa học Liên - Xô (H. Sự thật, 1959)
Trình bày lịch sử đấu tranh giữa chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa duy tâm tôn giáo. Phản ánh cuộc đấu tranh giai cấp giữa tầng lớp thầy tu, giai cấp phong kiến với quần chúng nhân dân. Tư tưởng triết học và xã hội học ở các nước phương Đông, Liên Xô và các nước Tây Âu từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 14
Keywords: Triết học; chủ nghĩa duy tâm; chủ nghĩa duy vật; triết học phương Đông; Tây Âu; xã hội phong kiến; lịch sử; Trung á