Lý thuyết và phương pháp nghiên cứu sự phát triển của trẻ em - Nguyễn Thạc (Đại học Sư phạm, 2003)
Quan niệm về trẻ em và sự phát triển. Các lý thuyết về sự phát triển; Phương pháp nghiên cứu, thiết kế nghiên cứu và đánh giá sự pháp triển của trẻ em: Thuyết tiến hoá, thuyết trưởng thành, thuyết tâm lý giới tính, tâm lý xã hội, các lý thuyết phát triển nhận thức,... vai trò của lý luận trong nghiên cứ trẻ em, các phương pháp nghiên cứu khoa học và chiến lược đánh giá sự phát triển