Những vấn đề chung của giáo dục học Sách dùng cho các trường Cao đẳng Sư phạm - Thái Duy Tuyên (Đại học Sư phạm, 2003)
Trình bày đối tượng , hệ thống khái niệm và phạm trù , xác định nhiệm vụ và nghiên cứu phương pháp của khoa học giáo dục , vai trò của giáo dục đối với việc hình thành và phát triển nhân cách , mục đích , nguyên lí giáo dục quốc dân . Vai trò , nhiệm vụ , yêu cầu về phẩm chất và năng lực của người thầy giáo THCS đồng thời nêu các mối quan hệ của thầy giáo trong hoạt động sư phạm .