Giáo trình lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam - Vũ Thị Phụng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2007)
Trình bày sự hình thành Nhà nước trong lịch sử Việt Nam thời đại Hùng Vương; Nhà nước và pháp luật thời kỳ đấu tranh giành lại độc lập dân tộc từ 179 trước CN đến đầu thế kỷ X, thời kỳ độc lập tự chủ từ thế kỷ X đến giữa thế kỷ XIX, thời kỳ thuộc Pháp từ 1858 đến 1945, từ Cách mạng Tháng Tám đến nay