Chế độ xã hội chủ nghĩa là chế độ do nhân dân lao động làm chủ - Hồ Chí Minh (Sự thật, 1979)
Một số bài viết và nói của Hồ Chí Minh từ năm 1945-1969 về vấn đề làm chủ tập thể của nhân dân lao động như: Làm chủ về chính trị, về kinh tế, về văn hoá và khoa học, thực hiện quyền làm chủ bằng nhà nước