Ngữ pháp Việt Nam phần câu - Diệp Quang Ban; Diệp Quang Ban (H. Đại hoc Sư phạm, 2004)
Trình bày hệ thống ngữ pháp tiếng Việt (Phần câu) theo cách tiếp cận vừa kế thừa ngữ pháp truyền thống vừa tiếp nhận thành tựu của ngôn ngữ học hiện đại, bao gồm: Cú pháp và nghĩa biểu hiện của câu; câu phủ định và hành động phủ định, câu hỏi với tư cách lời trao đổi;... Giới thiệu những nội dung mới trong công việc nghiên cứu tiếng Việt (phần câu) như: Phân biệt các siêu chức năng của câu; phân biệt các biểu hiện cấu trúc nghĩa biểu hiện khác nhau diễn đạt cùng một sự viêc,..
Keywords: Ngôn ngữ; Ngữ pháp Việt Nam; phần câu