Giáo trình Ngôn ngữ học - Nguyễn Thiện Giáp (Nxb Đại học quốc gia, 2008)
Trình bày về: bản chất và chức năng của ngôn ngữ, nguồn gốc và sự phát triển của ngôn ngữ, ngôn ngữ với tư duy và văn hoá, các ngôn ngữ trên thế giới, chữ viết, ngôn ngữ học, ngữ âm học, từ vựng học, ngữ pháp học, ngữ nghĩa học, ngữ dụng học, ứng dụng ngôn ngữ học