Tiếng Việt trên đường phát triển - Nguyễn Kim Thản (Khoa học Xã hội, 1982)
Cơ sở lý luận của quy luật phát triển tiếng Việt, phân tích những vấn đề cơ bản, so sánh lịch sử và hệ thống các vấn đề trong sự phát triển của tiếng Việt. Các vấn đề về chuẩn hoá chính tả tiếng Việt