Tiếng Việt văn Việt người Việt - Cao Xuân Hạo (Trẻ, 2003)
Tuyển tập các bài viết về các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ, văn học và văn hoá Việt Nam: những tri thức & kỹ năng về tiếng Việt cần được dạy và học ở trường phổ thông, "Hán Việt" và "Thuần Việt", chữ Quốc ngữ, ngữ pháp tiếng Việt, ngôn ngữ học và việc tìm hiểu tư duy và văn hoá Việt Nam, văn hoá trong cách xưng hô của người Việt..