Vận mệnh lịch sử của chủ nghĩa xã hội - Nguyễn Trọng Chuẩn (Khoa học xã hội, 2009)
Nghiên cứu thực tiễn của CNXH thế giới thế kỉ 20 và triển vọng trong thế kỉ 21. Nguyên nhân thất bại của mô hình CNXH Xô Viết . CNXH như là hậu xã hội tư bản chủ nghĩa , quá trình hiện thực hóa lí luận về CNXH ở Việt Nam . Cái phổ biến và cái đặc thù trong xây dựng CNXH ở Việt Nam...Lý tưởng nhân văn của CNXH . Nền dân chủ xã hội phương tây và triển vọng của nhà nước xã hội.