Chuẩn đoán và dự đoán thống kê các quá trình hải dương học - N.P.Smirnov (Đai học Quốc Gia Hà Nội, 2005)
Mô tả những mối quan nhệ giữa các quá trình,mô tả cấu trúc các quá trình,phân loại hóa các quá trình,nội dung dự báo của các phương pháp phân tích thống kê đa chiều,những kết quả dự báo thống kê các quá trình hải dương học