Cảnh quan học ứng dụng - A.G.Ixatsenko (Khoa học và kĩ thuật, 1985)
Vai trò của môi trường tự nhiên trong đời sống xã hội; sự tác động của con người vào quá trình vật lý, cơ giới và sinh vật trong các hệ địa lý, nhiệm vụ của cảnh quan học ứng dụng; khái niệm về cảnh quan văn hoá; sự điều hoà các quá trình tự nhiên trong cảnh quan; một số tiền đề lý thuyết trong việc cải tạo, tổ chức lãnh thổ cảnh quan