Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch - Đinh Trung Kiên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2008)
Trình bày những khái niệm cơ bản về du lịch và hướng dẫn du lịch, những phẩm chất và năng lực cần có ở hướng dẫn viên du lịch, yếu tố khách quan tác động đến hoạt động hướng dẫn du lịch. Tổ chức hướng dẫn tham quan du lịch, phương pháp hướng dẫn và cách xử lí tình huống trong hoạt động hướng dẫn du lịch