Sinh thái môi trường học cơ bản Fundamental Environmental Ecology - Lê Huy Bá (Đại học Quốc gia, 2002)
Ảnh hưởng của điều kiện môi trường lên sinh vật và con người. Sự tương tác. Tính chịu đựng và khả năng thích nghi; Sinh thái môi trường học quần thể - quần xã; Hệ sinh thái môi trường - Những nguyên tắc và khái niệm; Vật chất và năng lượng trong môi trường sinh thái; Chu trình sinh địa hóa trong sinh thái môi trường; Khả năng tự làm sạch của môi trường sinh thái; Chỉ thị sinh thái môi trường; Đa dạng của sinh học và tuyệt chủng; Tổng quan về độc chất sinh thái; Cây xanh. rừng trong môi trường sinh thái; Sự bùng nổ dân số - nghèo đói - bệnh môi trường.