Sinh quyển và vị trí con người - Duvigneaud. P. (Khoa học và kỹ thuật, 1978)
Những vấn đề phức tạp của hệ sinh thái: Các chu trình sinh, địa, hoá, nguồn năng lượng và năng xuất, mô tả hệ sinh thái, sinh quyển: Năng xuất, con người và lương thực, bóng ma của chủ nghĩa Malthus, hy vọng của nhân loại, tương lai của sinh thái học.