Mỹ học và ảnh nghệ thuật - Kagan, M. X. (Văn hoá, 1980)
Nghệ thuật nhiếp ảnh: tính tài liệu, tính khoa học, tính nghệ thuật, bản chất hình tượng nghệ thuật của nhiếp ảnh. Nội dung và hình thức, phương pháp sáng tác, cách diễn đạt trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Vị trí của ảnh nghệ thuật trong đội ngũ nghệ thuật tạo hình. Y nghĩa lịch sử và thẩm mỹ của ảnh nghệ thuật