Góp phần tìm hiểu một số vấn đề lịch sử cận đại Việt Nam - Nguyễn Văn Kiệm (Văn hoá Thông tin, 2003)
Phân tích và dẫn giải những sự kiện lịch sử góp phần tìm hiểu một số vấn đề lịch sử cận đại Việt Nam như: Sự du nhập của Đạo Thiên chúa vào Việt Nam, Tập đoàn phong kiến triều Nguyễn, Sự bóc lột của thực dân - phong kiến đối với nông dân Việt Nam, các phong trào yêu nước cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX..