Nhìn lại lịch sử - Phan Duy Kha (Văn hoá Thông tin, 2003)
Gồm các bài nghiên cứu, tư liệu, truyện kí đề cập đến những câu chuyện, vấn đề, sự kiện, nhân vật... đặc biệt, tiêu biểu góp phần phản ánh những bước ngoặt của lịch sử Việt Nam. Các tác giả đã tiếp cận lịch sử trên 2 phương diện "sử" và "văn"