Tìm hiểu về tổ tiên ta đánh giặc - Hoàng Minh (Quân đội nhân dân, 1977)
Một số cuộc chiến tranh chống ngoại xâm trong lịch sử: chiến tranh tự vệ thời Lý chống Tống (1075-1077), ba lần chiến tranh tự vệ thời Trần chống Nguyên (1258-1285-1288)... Vấn đề nghiên cứu về truyền thống của dân tộc ta: tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh...