Đất nào cây ấy - Nguyễn Vy (H. Khoa học và kỹ thuật, 1982)
Vai trò và tầm quan trọng của đất. Y nghĩa của mối quan hệ giữa các nhân tố đất-phân bón-nước-cây trồng và khí hậu. Phân tích những vấn đề thuộc mối quan hệ giữa lý tính đất với hoá tính, đặc biệt đối với cây trồng cạn được thể hiện qua tính chất vật lý và chế độ nước. Độ phì nhiêu của đất với nghề trồng lúa nước ở Việt nam
Keywords: Đất; lúa nước; cây trồng; lý tính; hoá tính; độ phì nhiêu