Nhân vật Ơgiêni Grăngđê của Banzăc - Gạch nối giữa chủ nghĩa lãng mạn và chủ nghĩa hiện thực - Phùng, Thị Bình (Khóa luận tốt nghiệp Đại học. Chuyên ngành: Ngành Sư phạm Ngữ văn, 2009)
Những vấn đề chung về chủ nghĩa lãng mạn và chủ nghĩa hiện thực trong văn học Phương Tây thế kỉ XIX. Nhân vật Ơgiêni Grăngđê - Sự giao thoa giữa hai nguồn cảm hứng lãng mạn và hiện thực.