Trái đất và sự sống - Tạ Hoà Phương (Khoa học và kỹ thuật, 1983)
Giới thiệu về trái đất và sự sống: Quá trình hình thành, lịch sử phát triển, vị trí của chúng trong vũ trụ; Về vai trò của sinh vật trong địa chất học; Về vai trò của con người trong việc đấu tranh chinh phục thiên nhiên trên cơ sở nghiên cứu đầy đủ trái đất và vũ trụ