Cao Bá Quát Con người và tư tưởng - Nguyễn Tài Thư (Khoa học xã hội, 1980)
Nghiên cứu về con người và tư tưởng của Cao Bá Quát qua: Điều kiện lịch sử và sự xuất hiện Cao Bá Quát; cuộc đời và bước đường phta triển tư tưởng của Cao Bá Quát; con người và phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị xã hội, những quan điểm về lịch sử, nhân sinh; quan điểm sáng tác và nghệ thuật thơ ca