C.Mác - Ph. ừnghen - V.I. Lênin và một số vấn đề lý luận văn nghệ - Hà Minh Đức (Chính trị quốc gia, 2001)
Trình bày những nguyên lý cơ bản của vấn đề lý luậ văn nghệ: Tính giai cấp, tính Đảng, tính dân tộc, sự sáng tạo nghệ thuật, thế giới quan, thực tại đời sống, quá trình phát triển văn học của hệ tư tưởng Các Mác - Fừnghen - Lênin. Nghiên cứu những đóng góp của Lênin về lý luận văn nghệ. Nhận thức luận Mãcit. Những đặc trưng của Văn học nghệ thuật. Nhiệm vụ xây dựng văn hoá mới, vấn đề thừa kế di sản văn hoá cũ