Giáo dục vì cuộc sống sáng tạo (sáng giá giáo dục học thể hệ) Những tư tưởng và đề nghị của Tsumesaburo Makiyuchi (Trường Đại học tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 1994)
Các vấn đề lý luận trong giáo dục: Mục đích của giáo dục, giáo dục với xã hội, các cách sống của con người, lý luận cơ sở về giá trị. Vấn đề tổ chức hệ thống giáo dục và các phương pháp luận giáo dục, việc lựa chọn tài liệu giảng dạy và lập chương trình học tại Nhật Bản