Việt sử xứ Đàng Trong 1558 - 1777 Cuộc Nam tiến của dân tộc Việt Nam - Phan Khoang (Văn học, 2001)
Tình hình thời Bắc thuộc: người Chàm lập quốc và chiến tranh giữa người Trung Quốc và người Chàm Bắc tiến. Thời Đại Việt độc lập qua các thời Lê, Lý, Trần... và việc các chúa Nguyễn thống trị phía Nam, mở mang bờ cõi