Thực chất của "Đối thoại sử học" - Lâm Mỹ Dung (Thế giới, 2000)
Những bài tranh luận, thảo luận xung quanh một số vấn đề sử học được nêu trong cuốn "Đối thoại sử học": Về thời tiền sử, lịch sử cổ đại Việt Nam, vấn đề lớn nhất là phân kỳ lịch sử, chế độ chiếm hữu nô lệ và thời kỳ dựng nước thời Hùng Vương, về niên đại việt sử ký toàn thư, về Đặng Tiến Đông, về kháng chiến chống Thanh, về đền Cầu Nhi, về bài bi kịch của những nhà cải cách trong lịch sử trung - cận đại Việt Nam v.v...