Tự lực văn đoàn Con người và văn chương - Phan Cự Đệ (Văn học hiện đại Việt Nam, 1990)
Đánh giá lại những đóng góp của Tự lực văn đoàn đối với văn học thời kỳ 1932 - 1940 nói riêng cũng như đối với nền văn học hiện đại nói chung. Phần phụ lục giới thiệu một số ý kiến khác nhau về Tự lực văn đoàn của các nhà phê bình, nhà văn, nhà thơ trong và ngoài nước từ trước tới nay