Lý thuyết và phương pháp nghiên cứu sự phát triển của trẻ em - Nguyễn Thạc (Đại học Sư phạm, 2006)
Quan niệm về trẻ và sự phát triển, các lí thuyết về sự phát triển, phương pháp nghiên cứu, thiết kế các nghiên cứu và đánh giá sự phát triển của trẻ em. Thuyết tiến hoá, thuyết trưởng thành, thuyết tâm lí giới tính, tâm lí xã hội, các lí thuyết phát triển nhận thức... Vai trò của lí luận trong nghiên cứu trẻ em, các phương pháp nghiên cứu khoa học và chiến lược đánh giá sự phát triển