Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại - Bùi Việt Thắng (Tủ sách Khoa học, 2011)
Trình bày định nghĩa, nguồn gốc, đặc trưng thể loại truyện ngắn, các kiểu truyện ngắn. Khái quát quá trình phát triển truyện ngắn Việt Nam trong thế kỷ XX và một số ý kiến của các nhà văn về truyện ngắn