Quản lý chất lượng dịch vụ mạng IP - Nguyễn Ngọc Sỹ (Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, 2013)
Giới thiệu tổng quan về mô hình TCP/IP, đề cập đến sự ra đời và các khác niệm. TCP/IP là nền tảng cho mạng Internet, nói cách khác tìm hiểu về mô hình TCP/IP chính là tìm hiểu bản chất của mạng IP. Giới thiệu tổng quan về chất lượng dịch vụ, trình bày khái niệm QoS, với các thông số, các nguyên tắc với những đặc tính kỹ thuật của nó. Chất lượng dịch vụ QoS trong mạng IP. Sẽ đề cập đến các mô hình dịch vị phổ biến, các kỹ thuật đảm bảo chất lượng dịch. Mô hình bài lab QoS tôi sẽ làm trên phần mềm giả lập router GNS3 (Graphical Network Simulator) phiên bản 0.8.3.1.