Quan hệ Việt – Pháp cuối thế kỉ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIX - Lê Thị Phương Ly (Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, 2013)
Việt Nam trong bối cảnh thế giới và trong nước cuối thế kỉ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIX. Mối quan hệ Việt – Pháp và hệ lụy của nó trong việc mất nước Việt Nam vào tay thực dân Pháp nửa sau thế kỉ XIX.