Hải Triều 60 năm nhìn lại - Hồ Xanh; Nguyễn Khoa Điềm; Trần Huy Liệu; Phạm Hồng Toàn (Văn học, 2013)
Tuyển tập những bài nghiên cứu đã được in trên các sách, các công trình tuyển tập, công trình nghiên cứu, các báo, tạp chí viết về Hải Triều trên các khía cạnh: người chiến sĩ cách mạng tiền bối, nhà lý luận mác-xít, nhà tuyên truyền xuất sắc của Đảng trong những năm đầu thành lập; người xây dựng nền móng cho nền văn hoá mới Việt Nam và trong vai trò nhà lý luận phê bình văn học nghệ thuật